บทความรู้


มะพร้าวกะทิ....เมนูไข่หวานมะพร้าวกะทิ

มะพร้าวกะทิมีรสชาติอร่อย หวาน หอม นุ่มแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมะพร้าวกะทิ เป็นมะพร้าวที่หายาก ทุกตลาดทั้งจังหวัดยังหาไม่ได้ แต่ถ้าบ้านไหนสวนไหนปลูกไว้ก็อาจจะเห็นว่าดูธรรมดาเพราะบางคนไม่ชอบ เนื้อมะพร้าวอ่อนอร่อยกว่า หลายๆสวนหลายๆบ้านก็อยากปลูกอยากมีสักต้น ซึ่งในสวนมะพร้าวบางสวนอาจจะมีบางต้นที่เป็นมะพร้าวกะทิโดยธรรมชาติ เมื่อเดือนกค.61 ได้ลุ้นได้ชิม หลายลูกจากต้นมะพร้าวธรรมชาติที่มีบางลูกเป็นมะพร้าวกะทิซึ่งน้องชายขึ้นมาได้พร้อมๆกัน 15 ลูกในต้นเดียวกัน และได้ทดลองทำขนม ไข่หวานมะพร้าวกะทิ อร่อยมากค่ะ นำมาฝากนะคะ

วิธีทำไข่หวานมะพร้าวกระทิ

น้ำสะอาดใส่หม้อใส่น้ำพอประมาณ ต้มให้เดือด ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยก่อน ถ้าใส่หม้อเลยไข่แดงอาจแตกแล้วไม่สวยงาม ใส่ถ้วยที่ละฟองแล้วค่อยเทลงในหม้อน้ำที่เดือดเบาๆ จะกี่ฟองแล้วแต่ผู้ทำในแต่ครั้งนะคะ เมื่อไข่ลงไปค่อยใช้ทัพพีคนเบาๆ พอสุกได้ที่ตามชอบก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน เมื่อได้ไข่ตามต้องการแล้ว ก็เปลี่ยนหม้อหรือเทน้ำออก ใส่น้ำใหม่ให้พอดีกับไข่และเนื้อมะพร้าวกะทิ สำหรับเนื้อมะพร้าวกะทิใช้ปลายมีดค่อยๆปาดรอบติดก้นกะลา นำเนื้อออกมาตัดเล็กใหญ่ตามชอบล้างน้ำให้สะอาด พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี หวานมากน้อยตามชอบนะคะ ใส่ไข่ ใส่เนื้อมะพร้าวกะทิ พอเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟ หากชอบกลมกล่อมก็ใส่เกลือนิดๆได้นะคะ สำหรับสารอาหารเพิ่มก็ได้จากสมุนไพรที่นิยมนำมาต้มน้ำดื่มค่ะ เช่น ใบเตย อัญชัน เก็กฮวย ฟางเสน ฯ เลือกสมุนไพรที่ไม่มีรสนะคะ

หัวใจสำคัญของขนมไทยมีอยู่ด้วยกัน 3 ห้อง โดยห้องแรกเป็นหัวใจของรสชาติความอร่อย ซึ่งมีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์อันเกิดจากกรรมวิธีการผลิตสุดพิถีพิถัน ห้องต่อไปคือหัวใจของรูปลักษณ์ สามารถสะท้อนถึงศิลปะและศาสตร์แขนงต่างๆ ของชาติได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งลวดลาย รูปทรงตลอดจนสีสันอันสะดุดตา และสุดท้ายคือห้องของกลิ่นหอม อันเกิดจากทักษะและภูมิปัญญาของบรรพ-ชนรุ่นหลังที่คิดค้นและผสมผสานศาสตร์หลายๆ ด้านเข้าด้วยกันอย่างแยบยลราดน้ำกะทิ อบควันเทียน


Copyright © 2017 All Right Reserved coconothailand.com

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th