บทความรู้


ประเภทของมะพร้าวที่คนโบราณใช้ทำขนมหวาน ???

ประเภทของ “มะพร้าว” แต่ละชนิดที่ใช้ทำเมนูขนมหวานที่อยู่คู่คนไทยมานาน “มะพร้าวอ่อน , มะพร้าวห้าว , มะพร้าวทึนทึก , มะพร้าวกะทิ”มะพร้าว คือหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญในการทำขนมไทย และเนื่องจากขนมไทยมีหลากหลายประเภท ซึ่งใช้ความอ่อนแก่ของมะพร้าวแตกต่างกันไป การเลือกมะพร้าวให้เหมาะกับการทำขนมแต่ละอย่างจึงมีความจำเป็น โดยคนโบราณแบ่งมะพร้าวสำหรับทำขนมออกเป็น 4 ประเภท คือ

มะพร้าวอ่อน
มะพร้าวอ่อน ให้น้ำรสหอมหวาน เหมาะกับการทำวุ้นมะพร้าวส่วนเนื้อด้านในนั้นสัมผัสนุ้มนุ่ม เหมาะสำหรับขูดใส่ในขนมจำพวกบัวลอย ทับทิมกรอบ

มะพร้าวทึนทึกมะพร้าวทึนทึก เป็นมะพร้าวกลางอ่อนกลางแก่ เนื้อนุ่ม เหมาะกับการขูดเพื่อโรยหน้าขนมตาล ขนมเปียกปูน ขนมกล้วย ฯลฯ ใช้สำหรับคลุกขนมอย่างขนมมันสำปะหลังหรือนำไปกวนทำเป็นไส้ขนมต่างๆ เช่น ขนมสอดไส้ เป็นต้น

มะพร้าวกะทิ
สำหรับ มะพร้าวกะทิ เป็น มะพร้าวแก่ มีน้ำหนักมาก เนื้อสัมผัสของมะพร้าวจะมีลักษณะข้นเหนียว เนื้อหนานุ่มสีขาวขุ่น นิยมใส่ในทับทิมกรอบ ขนมหวานจากมะพร้าวกะทิ

มะพร้าวห้าว
ประเภทสุดท้ายคือ มะพร้าวห้าว เป็นมะพร้าวแก่ที่ส่วนใหญ่นำมาขูดเพื่อคั้นเป็นกะทิซึ่งมีอยู่ 2 ชนิด คือ มะพร้าวขูดขาว คือ มะพร้าวที่กะเทาะเนื้อออกแล้วขูดเปลือกออก เมื่อขูดออกมาจึงเป็นสีขาวเหมาะสำหรับทำขนมที่ต้องการกะทิสีขาวนวล เช่น ขนมถ้วย หรือทำกะทิที่ใช้ราดหน้าขนมต่างๆ เช่น กล้วยเชื่อม มันเชื่อม ฯลฯ ส่วนมะพร้าวขูดดำ หมายถึงมะพร้าว ที่กะเทาะเนื้อออกแล้วไม่ได้ขูดเปลือกออกเหมาะกับการนำมาทำขนมทั่วไปที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ
Copyright © 2017 All Right Reserved coconothailand.com

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th